Omnicore là gì? Tại sao giao dịch USDT lại chậm?

#1

Omnicore là một bản fork(rẽ nhánh) từ Bitcoin core, được thực hiện bởi Omni Team. Nền tảng này đem đến một giải pháp phát hành đồng coin dưới dạng token, dựa trên Bitcoin Network.

Một giao dịch trên Omnicore thực chất là một giao dịch Bitcoin với một lượng rất nhỏ - chỉ 546 satoshi, nhưng giao dịch này lại chứa thông tin chuyển khoản token được đính kèm theo phần mô tả của giao dịch.

USDT là một stable coin của Tether sử dụng nền tảng Omnicore này, và đã có thành công rất lớn.

Nhưng vì là một nền tảng ký sinh trên Bitcoin Network nên dĩ nhiên giao dịch USDT cũng chậm như giao dịch Bitcoin. Thông thường một giao dịch Bitcoin mất khoảng 15 - 60 phút để có xác nhận, giao dịch USDT cũng y như vậy.

Giao dịch Bitcoin ngày càng chậm và tốn kém. Vào những thời điểm up trend, khối lượng giao dịch bị pending của Bitcoin có thể vào khoảng 40 - 80k, dẫn đến việc bùng nổ về phí giao dịch, hậu quả là chi phí cho một giao dịch Bitcoin có thể lên đến hàng chục dollar, hoăc cả trăm dollar. Một giao dịch USDT dựa trên nền tảng Omni thông thường nặng hơn gấp đôi so với giao dịch Bitcoin thông thường, do vậy khoản phí phải trả để giao dịch USDT là rất lớn, nhiều khi tiền phí còn lớn hơn giá trị giao dịch. Chưa hết, dù phí trả rất cao nhưng người giao dịch còn phải chờ rất lâu mới có xác nhận giao dịch để phía nhận coin ghi có(credit) cho họ.

Tether đã chuyển dần USDT của họ sang nền tảng lưu trữ token khác là ERC20 của Ethereum, các sàn giao dịch trong đó có Aliniex cũng đã hỗ trợ nạp rút bằng USDT-ERC20. Việc này sẽ giúp giao dịch USDT trở nên nhanh và rẻ hơn nhiều, giống như giao dịch ETH.